Danh sách từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất – NGSL

Giới thiệu danh sách từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất NGSL

Danh sách từ vựng tiếng Anh NGSL này được thành lập dựa trên việc thống kê hàng trăm triệu văn bản tài liệu tiếng Anh. Đây là danh sách khoảng 2.800 từ vựng thông dụng với tần suất lặp lại nhiều nhất, với độ bao phủ khoảng 92% tất cả các văn bản tiếng Anh thông thường (tài liệu, sách, báo, phim ảnh, ngôn ngữ nói hàng ngày…).

Vào năm 1953, Michael West đã cho xuất bản 1 danh sách khoảng 2,000 từ vựng tiếng Anh thông dụng, quan trọng gọi là GSL (General Service List – Danh sách Dịch vụ Tổng hợp) từ kho ngữ liệu (corpus) khoảng 2.5 triệu từ. Biết 2.000 từ tiếng Anh này một người có thể hiểu được khá nhiều tiếng Anh, và thậm chí đọc rất nhiều tài liệu đơn giản mà không gặp vấn đề.

Tuy nhiên, qua thời gian danh sách GSL này càng trở nên thiếu chính xác, do:

  • Kho ngữ liệu sử dụng để thống kê là rất nhỏ chỉ khoảng 2.5 triệu từ.
  • Kho ngữ liệu sử dụng để tạo nên GSL được xem là đã quá cũ kỹ (Tạo nên năm 1938)

Vào năm 2013, kỉ niệm 60 năm phát hành GSL Dr. Charles Browne, Meiji Gakuin University và các cộng sự (Dr. Brent Culligan & Joseph Phillips of Aoyama Gakuin Women’s Junior College) đã phát hành NGSL (New General Service List), danh sách được chọn lựa cẩn thận dựa vào tạp văn (corpus) 273 triệu từ trong tạp văn 2 tỷ từ của Cambridge (Cambridge English Corpus – CEC)

Tạp văn tạo NGSL

Cách tổng hợp này thực tế hơn rất nhiều so với việc tạo nên GSL. Các từ vựng trong danh sách từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất này được lấy cả từ các nguồn như Phim ảnh, tiếng Anh đàm thoại, phim tài liệu, tạp chí…rất sát với thực tế.

Với cách tổng hợp từ có chọn lọc dựa trên nguyên tắc của GSL, độ bao phủ từ vựng của NGSL đã lớn hơn rất nhiều, lên đến 92% so với 84% của GSL. Sau đây là bảng so sánh:

So sánh độ che phủ của GSL – NGSL

Kết hợp danh sách từ vựng tiếng Anh NGSL và các danh sách từ vựng tiếng Anh khác

Khi kết hợp với các danh sách từ vựng khác, độ che phủ của NGSL và các danh sách từ vựng này gần như là toàn bộ văn bản, tài liệu, sách báo, văn nói…tiếng Anh (99%)

Các danh sách kể đến ở đây là:

  • NAWL = Danh sách từ vựng tiếng Anh môi trường học thuật (960 từ).
  • TSL = Danh sách 1,200 từ tiếng Anh TOEIC thông dụng nhất được tổng hợp từ 1,5 triệu từ trong các bài thi Nghe, Đọc của TOEIC.
  • BSL = Danh sách 1,700 từ vựng môi trường kinh doanh.

Danh sách từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất

Các bạn có thể đọc thêm và tải các danh sách NGSL, NAWL, TSL, BSL… tại www.newgeneralservicelist.org/

Kết hợp danh sách từ vựng tiếng Anh NGSL và Đọc truyện tiếng Anh theo trình độ

Khi đọc truyện tiếng Anh theo trình độ trên website Game học tiếng Anh các bạn sẽ thấy từ vựng tiếng Anh nằm trong danh sách NGSL sẽ được hiển thị có màu sắc khác biệt. Khi rê chuột lên trên từ sẽ có chú thích hiện ra (phiên âm, nghĩa tiếng Anh, tiếng Việt và cách đọc). Ví dụ:

  • Level 1 = …
  • Level 2 = death hoặc travel
  • Level 3 = shoot hoặc wind
  • Level 4 = finger hoặc victim
  • Level 5 = fortunate hoặc lazy

Bằng việc kết hợp như vậy, danh sách từ vựng NGSL sẽ được ghi nhớ một cách nhanh chóng chỉ bằng việc đọc truyện tiếng Anh giải trí.

Chúc các bạn làm chủ được danh sách từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất – NGSL một ngày không xa!

admin

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận game mới